Trang trọng lễ dâng hương kỷ niệm 120 năm Ngày mất của bà Hoàng Thị Loan (thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh) tại Huế
02/02/2021 4:20:27 CH
Sáng ngày 2/2/2021, nhằm ngày 21 tháng Chạp năm Canh Tý, Sở Văn hóa và Thể thao, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế trang trọng tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 120 năm Ngày mất của bà Hoàng Thị Loan (thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh) tại di tích 112 Mai Thúc Loan (số mới 158), phường Thuận Lộc, thành phố Huế, một trong 4 di tích quốc gia đặc biệt lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Huế.

Bà Hoàng Thị Loan, sinh năm Mậu Thìn (1868) tại làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, là con gái đầu của nhà nho Hoàng Xuân Đường, là người phụ nữ thông tuệ, tài hoa, đảm đang. Năm 1881, bà lập gia đình với ông Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh). Năm 1895, bà Hoàng Thị Loan cùng hai con trai là Nguyễn Sinh Khiêm và Nguyễn Sinh Cung (Chủ tịch Hồ Chí Minh) theo chồng vào Huế để ông Sắc có điều kiện theo học trường Quốc Tử Giám và dự thi Hội. Bà đã cùng chồng vượt qua bao gian truân, vất vả tại đất kinh kỳ. Cuối năm 1900, bà sinh người con thứ tư là Nguyễn Sinh Xin trong lúc ông Sắc đi chấm thi ở trường thi Thanh Hóa. Sau khi sinh, do sức khỏe yếu, vật chất thiếu thốn, bà lâm bệnh nặng và lặng lẽ qua đời vào ngày 10/2/1901, tức ngày 22 tháng Chạp, năm Canh Tý khi vừa tuổi 33. Bên cạnh chỉ có Nguyễn Sinh Cung (lúc đó mới 11 tuổi) và đứa em nhỏ mới chừng 01 tháng tuổi. Cảm thương hoàn cảnh éo le của gia đình Người, bà con lối xóm đã giúp đỡ mai táng, tiễn đưa bà Hoàng Thị Loan đến nơi an nghỉ cuối cùng tại triền núi Tam Tầng (núi Bân). Năm 1922, cô Nguyễn Thị Thanh (chị gái của Chủ tịch Hồ Chí Minh) trong thời gian bị quản thúc tại Huế, đã dời hài cốt của mẹ về an táng tại quê nhà Nghệ An.

Trong ngôi nhà thiêng liêng, trước bàn thờ anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, thân sinh, thân mẫu của Người, thành kính thắp nén hương thơm và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ ngày mất của bà Hoàng Thị Loan (1901-2021), người mẹ đã có công sinh thành và dưỡng dục người con ưu tú của Việt Nam - Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng dân tộc vĩ đại, nhà văn hóa kiệt xuất. Trước đó, Bảo tàng Hồ Chí Minh cũng đã dâng hương tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan tại nhà bia ở núi Tam Tầng, phường An Tây, thành phố Huế.

Một số hình ảnh hoạt động: