CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI NHỮNG NGƯỜI BẠN CHÂU ÂU

Số lượng: 120 tư liệu, hiện vật.
Thời gian phát hành:  Năm 2018, kỷ niệm 128 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2018).

Nội dung:  Chủ tịch Hồ Chí Minh - anh hùng dân tộc vĩ đại, danh nhân văn hóa lỗi lạc, nhà ngoại giao tài ba, kiệt xuất. Người đã để lại những bài học kinh nghiệm quý báu về đường lối chiến lược, sách lược ngoại giao. Đó là duy trì đường lối ngoại giao hòa bình, ngoại giao nhân dân, ngoại giao Đảng, ngoại giao nhà nước. Thân thế và sự nghiệp hoạt động ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh phản ánh sự kết hợp nhuần nhuyễn truyền thống ngoại giao của dân tộc và tinh hoa kim, cổ, đông tây với học thuyết Marx-Lenin, đưa học thuyết ngoại giao Việt Nam lên những đỉnh cao mới. Ông Paul Mute, một nhà ngoại giao người Pháp nhận xét: “Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khống chế một bộ phận lịch sử hiện đại và ảnh hưởng đến toàn bộ lịch sử hiện đại”.


"Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đặt nền móng quan hệ ngoại giao với các nước Châu Âu"

Các nội dung, giá trị lịch sử và các câu chuyện đầy tính nhân văn thông qua hệ thống tư liệu, hiện vật nhằm chuyển tải đến công chúng về phong cách ứng xử tài tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại đã thiết lập được một nền ngoại giao cởi mở, thân thiện…góp phần không nhỏ vào thắng lợi của cách mạng Việt Nam cũng như phong trào đấu tranh cho nền hòa bình chung của nhân loại. Bên cạnh đó triển lãm còn nói lên sự ngưỡng mộ, cảm phục trước một vị Chủ tịch nước vừa nhân hậu, vừa giản dị, vừa có trí tuệ mẫn tiệp của một chính khách lớn, một nhà ngoại giao tài ba. Đồng thời giới thiệu những dấu ấn về Chủ tịch Hồ Chí Minh còn lưu lại trên nhiều nước châu Âu, những nơi Người đã sống và đến thăm, để lại tình cảm sâu đậm trong lòng nhân dân châu Âu.


Bản đồ các nước Châu Âu ghi dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh từng đến thăm


Đường phố mang tên Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh ở các nước Châu Âu

Hiện vật trưng bày tại triển lãm hầu hết là hiện vật gốc, từ bộ sưu tập những đồ dùng cùng với mô hình ngôi nhà số 9, ngõ Compoint, quận 17, thành phố Paris (Pháp), nơi Người đã sống, lao động và hoạt động cách mạng những năm 1917-1923, một thời kỳ hoạt đng cách mạng khó khăn, gian khổ, hiểm nguy nhưng tràn đầy sôi nổi, hăng say, nhiệt huyết cách mạng của người thanh niên Nguyễn Ái Quốc. Đến những kỷ vật là món quà của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành tặng cho những người bạn Châu Âu và ngược lại. Những hiện vật là món đồ gần gũi trong sinh hoạt hàng ngày hay những tặng phẩm mang tính biểu tượng của các quốc gia, dù chủ nhân món quà là chính khách hay người dân bình thường, tất cả đều thể hiện tình cảm yêu mến, sự kính trọng với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.


"Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lòng nhân dân Châu Âu"

  Triển lãm gồm 4 phần:

1.  Nguyễn Ái Quốc ở Châu Âu. 

2. Chủ tịch Hồ Chí Minh -Người đặt nền móng quan hệ ngoại giao với các nước Châu Âu

3.  Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lòng nhân dân Châu Âu.  

4. Một số tư liệu, hình ảnh Thừa Thiên Huế trong công tác ngoại giao

Triển lãm mở cửa từ ngày 18/5/2018.

 


 Bản in]

Thông tin tham quan