Bộ sưu tập tem thư
Ngày 27.8.1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 172/SL quyết định cho Bưu điện Việt Nam phát hành 05 mẫu tem mang chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm lần thứ nhất Cách mạng Tháng Tám thành công và ngày Quốc khánh 2/9.

Đây là bộ tem đầu tiên do chúng ta tự thiết kế vẽ mẫu, in ấn và tổ chức phát hành trong điều kiện vô cùng khó khăn và thiếu thốn nhưng đã đáp ứng được yêu cầu độc lập tự chủ của đất nước và đã mở ra kỷ nguyên mới cho Tem bưu chính Việt Nam. Qua 60 năm hình thành và phát triển, Tem Bưu chính Việt Nam đã luôn hoàn thành tốt sứ mệnh lịch sử của mình, đồng thời đã và đang trưởng thành về mọi mặt, góp phần tích cực vào việc tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, phản ánh kịp thời những thắng lợi của quân và dân ta, giới thiệu khái quát nhưng vô cùng sinh động về đất nước và con người Việt Nam, góp phần khẳng định vị thế của đất nước và con người Việt Nam đối với thế giới.

Tem bưu chính Cách mạng Việt Nam qua hơn nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành đã có những bước phát triển vô cùng phong phú và đa dạng với nhiều dòng tem cùng song hành và đan xen tồn tại. Việc nghiên cứu, sưu tầm, và tìm hiểu về tem Việt Nam là một công việc hết sức cần thiết và vô cùng bổ ích. Đặc biệt với những con tem có nội dung về Cách mạng về Đảng và về Chủ tịch Hồ Chí Minh được in và phát hành trong giai đoạn lịch sử hào hùng với nhiều biến động từ sau thành công của cách mạng tháng Tám năm 1945 lại càng có ý nghĩa và giá trị vô cùng to lớn.

Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế mà tiền thân là Bảo tàng Hồ Chí Minh Bình Trị Thiên ngay từ những ngày đầu thành lập vào năm 1979, trên cơ sở chức năng và nhiệm vụ của mình đã không ngừng tổ chức sưu tầm, vận động đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, các cơ quan đoàn thể trong và ngoài tỉnh đóng góp tài liệu, hiện vật để phục vụ trưng bày tiểu sử, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất Huế. Từ những hiện vật mà Bảo tàng đã sưu tầm, tiếp nhận và lưu giữ lâu nay, chúng tôi chọn lọc và giới thiệu những con tem, phong bì, bưu ảnh có nội dung và hình ảnh thể hiện đề tài về Chủ tịch Hồ Chí Minh được Đảng bộ và nhân dân Thừa Thiên Huế lưu giữ qua 2 cuộc kháng chiến. Với gần 500 đầu hiện vật, dẫu chưa đầy đủ và quy mô nhưng bộ sưu tập tem thư Bác Hồ của Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế trong đó có nhiều hiện vật vô cùng quý và hiếm (theo đánh giá của nhiều nhà sưu tập tem chuyên nghiệp), chắc chắn sẽ mang đến cho người xem, khách tham quan, các nhà sưu tập tem thư, những nhà nghiên cứu, ... nhiều thông tin giá trị, bổ ích, sâu sắc và lý thú.

 Bản in]
Các bài khác

Thông tin tham quan