Bộ sưu tập hũ gạo đồng tâm, hũ gạo cứu đói, hũ gạo nuôi quân
Sau thắng lợi của cách mạng tháng Tám 1945, trước tình hình vô vàn khó khăn của đất nước, thay mặt Chính phủ, ngày 03.9.1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu ra sáu nhiệm vụ cấp bách nhằm ổn định đời sống nhân dân, xây dựng và củng cố chính quyền cách mạng, trong đó có những nhiệm vụ trọng tâm như diệt giặc đói, diệt giặc dốt và diệt giặc ngoại xâm.

Về nhiệm vụ Diệt giặc đói, trong bài “ Những nhiệm vụ cấp bách của nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà” , Người kêu gọi:

... “ Tôi đề nghị với Chính phủ là phát động một chiến dịch tăng gia sản xuất.

“ Trong khi chờ đợi ngô, khoai và những thứ lương thực phụ khác, phải ba bốn tháng mới có, tôi đề nghị mở một cuộc lạc quyên. Mười ngày một lần, tất cả đồng bào chúng ta nhịn ăn một bữa. Gạo tiết kiệm được sẽ góp lại và phát cho người nghèo.”...

Cùng cả nước, nhân dân Thừa Thiên Huế với truyền thống yêu nước và cách mạng đã hưởng ứng phong trào diệt giặc đói một cách mạnh mẽ và rộng khắp. Đặc biệt, Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể tại Thừa Thiên Huế đã cùng với nhân dân đẩy phong trào này lên một tầm cao mới trong suốt chiều dài lịch sử đấu tranh của dân tộc từ 1945 cho đến 1975. Nối tiếp truyền thống san sẻ từng nắm gạo để giúp đồng bào vượt qua nạn đói từ những ngày đầu cách mạng; chắt chiu từng hạt gạo để ủng hộ Chính phủ, ủng hộ kháng chiến. Trong 9 năm kháng chiến chống Pháp, nhân dân Thừa Thiên Huế dù sống trong nanh vuốt của kẻ thù vẫn một lòng một dạ kiên trung với Đảng, không ngừng đóng góp, ủng hộ cơm áo, gạo tiền cho cách mạng để nuôi quân trong suốt 20 năm kháng chiến chống Mỹ.

Bộ sưu tập “hũ gạo tiết kiệm; hũ gạo cứu đói; hũ gạo nuôi quân” gồm 36 hiện vật là kết quả của một quá trình sưu tầm lâu dài, được chắt lọc và tuyển chọn cẩn thận của Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế nhằm minh chứng cho những nội dung nêu trên, đồng thời giới thiệu đến khách tham quan trong và ngoài nước, những nhà nghiên cứu một hướng tiếp cận mới đối với kho tàng di sản to lớn và vô cùng phong phú và quý giá của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây còn là việc làm thể hiện tình cảm, lòng biết ơn vô hạn của nhân dân Thừa Thiên Huế kính dâng lên Bác Hồ kính yêu - vị lãnh tụ cách mạng có nhiều tình cảm gắn bó và gần gũi đối với mảnh đất và con người xứ Huế từ tuổi ấu thơ cho đến mãi sau này.

 

 

 Bản in]
Các bài khác

Thông tin tham quan