Bộ sưu tập hiện vật Bác Hồ tặng nhân dân Thừa Thiên Huế
Thừa Thiên Huế - mảnh đất giàu truyền thống văn hoá và lịch sử, là nơi Bác Hồ và gia đình Người đã sống, lao động, học tập trong 10 năm (1890 - 1901 và 1906 - 1909).

Huế không chỉ là nơi in đậm bao dấu ấn kỷ niệm về thời thơ ấu và trưởng thành của Bác mà còn là mảnh đất anh dũng kiên cường trong đấu tranh cách mạng. Do vậy trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng và lãnh đạo đất nước, Người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành - Lãnh tụ cách mạng Nguyễn Ái Quốc - Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho mảnh đất và con người xứ Huế sự quan tâm đặc biệt với nhiều tình cảm ưu ái sâu sắc.

Trong khối lượng phong phú và đa dạng những tư liệu, tài liệu, hiện vật ... về Chủ tịch Hồ Chí Minh có nội dung gắn với lịch sử, mảnh đất và con người Thừa Thiên Huế, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế đã phân loại, chọn lọc và hình thành bộ sưu tập “Hiện vật Bác Hồ tặng nhân dân Thừa Thiên Huế” nhằm giới thiệu rộng rãi với nhân dân và khách tham quan trong và ngoài nước những hiện vật có giá trị lớn và mang ý nghĩa sâu sắc đang được lưu giữ tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế.

Đây là một bộ sưu tập phong phú về chất liệu, đa dạng về hình thức và đặc sắc về nội dung được kết tinh từ 154 hiện vật gốc là quà của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thừa Thiên Huế từ 1945 đến 1969.

Từ những hiện vật có lịch sử cụ thể và chân thực với nội dung đặc biệt và hình ảnh sinh động, bộ sưu tập đã khắc họa được một thời kỳ đầy gian khó nhưng vinh quang của lịch sử dân tộc (1945 – 1975), giai đoạn dưới sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của Đảng, Chính phủ mà đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn Đảng, toàn dân tộc trong đó có nhân dân Thừa Thiên Huế đã vượt qua muôn vàn gian khổ, anh dũng chiến đấu với biết bao cống hiến và hy sinh để bảo vệ thành quả cách mạng, quyết tâm hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất nước nhà. Đồng thời, mỗi một món quà của Bác Hồ là sự kết tinh tình cảm vô bờ bến và sự quan tâm sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với đồng bào, cán bộ, chiến sĩ Thừa Thiên Huế và dung chứa bao mạch nguồn tình cảm thiêng liêng, lòng biết ơn vô hạn của nhân dân Thừa Thiên Huế đối với Người.

 

 Bản in]
Các bài khác

Thông tin tham quan