Bộ sưu tập bưu thiếp, bưu ảnh Bác Hồ
Cùng với việc sưu tầm, sưu tập tem thư thì việc sưu tầm, tìm kiếm bưu ảnh, bưu thiếp để hình thành nên các bộ sưu tập chuyên đề là một việc làm được nhiều cá nhân và tập thể yêu thích công tác sưu tập quan tâm. Đặc biệt sưu tập bưu ảnh, bưu thiếp có hình ảnh của Bác Hồ là một đề tài lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt của nhiều nhà sưu tập, nhà nghiên cứu, và nhất là các bảo tàng.

 Từ những bưu ảnh bưu thiếp có hình ảnh Bác Hồ, qua nghiên cứu, tìm hiểu sẽ cho chúng ta nhiều thông tin bổ ích về những thời khắc nhất định của lịch sử dân tộc, về cuộc sống thường nhật, về hoạt động của vị lãnh tụ cách mạng, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới.

Bộ sưu tập bưu ảnh, bưu thiếp Bác Hồ ngoài việc góp phần lưu giữ trọn vẹn và đầy đủ những hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, còn mang một ý nghĩa cao quý hơn là thể hiện tình cảm sâu sắc, tấm lòng biết ơn vô hạn của nhân dân đối với Bác Hồ - Người cha già dân tộc - vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam. Đồng thời việc nghiên cứu, tìm hiểu từng lý lịch hiện vật cụ thể của bưu ảnh, bưu thiếp sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về lịch sử từng cá nhân, thông tin phong phú về những con người cụ thể đang sống và chiến đấu trong từng giai đoạn nhất định của sự nghiệp đấu tranh cách mạng. Việc sưu tập và hình thành bộ sưu tập bưu ảnh, bưu thiếp mang hình ảnh Bác Hồ của Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế là một việc làm hết sức cần thiết góp phần gìn giữ và phát huy giá trị di sản  Hồ Chí Minh.

Bộ sưu tập hiện có 250 bưu ảnh, bưu thiếp trong đó có nhiều bưu ảnh quý hiếm, có nội dung lịch sử phong phú và đặc sắc. Đặc biệt nhất là những bưu ảnh được Bác Hồ trực tiếp trao tặng cho cán bộ, nhân dân Thừa Thiên Huế; Những bưu ảnh được đồng bào, nhân dân gìn giữ, thu giấu lúc đang sống trong lòng địch tại miền Nam; Những bức ảnh Bác Hồ được cán bộ chiến sĩ chiến đấu tại chiến trường miền Nam đặt trên bàn thờ bên cạnh lá cờ tổ quốc để tổ chức lễ kết nạp Đảng, lễ truy điệu những đồng đội đã mất và để làm lễ truy điệu Bác Hồ khi nghe tin Người qua đời trong tiếng gầm rú của bom đạn và khói lửa chiến tranh. Dù chưa thật sự đầy đủ, nhưng chắc chắn bộ sưu tập sẽ góp phần tô điểm thêm cho bức tranh đa thanh, đa sắc về tiểu sử và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 Bản in]
Các bài khác

Thông tin tham quan