BỘ SƯU TẬP DAO, RÌU, RỰA, CUỐC, VẬT DỤNG ĐỰNG MUỐI CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH GỬI TẶNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC MIỀN TÂY THỪA THIÊN HUẾ
\'\'
 
Bộ sưu tập dao, rìu, rựa, cuốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi tặng đồng bào dân tộc miền Tây Thừa Thiên Huế

Từ những năm sau 1956 trở đi, chính quyền Ngô Đình Diệm dùng mọi thủ đoạn đàn áp, bao vây, chia cắt, cô lập, chia rẽ bà con đồng bào các dân tộc thiểu số sống trên địa bàn miền núi phía Tây Trị Thiên, do đó đời sống vật chất của đồng bào ngày càng khó khăn, thiếu thốn.

Để kịp thời giúp đỡ, động viên đồng bào duy trì, phát triển sản xuất, ổn định đời sống, chống lại âm mưu chia cắt đồng bào dân tộc thiểu số với người Kinh; âm mưu chia rẽ đồng bào các dân tộc miền Tây Trị Thiên với Đảng, với cách mạng, Đảng và Chính phủ đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trương vận chuyễn từ miền Bắc vào một khối lượng lớn những đồ dùng sinh hoạt như vải, gạo muối, thuốc men ... và dụng cụ sản xuất như cuốc, rìu, rựa ... để trao tặng cho đồng bào miền Tây Trị Thiên.

Số hàng này được chuyển vào thành nhiều đợt. Lô hàng đầu tiên nhận về Đảng uỷ miền Tây đã trao tặng cho đồng bào vào khoảng giữa năm 1961 – 1962. Đây là một chủ trương thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm đặc biệt của Đảng, chính phủ và Bác Hồ đối với đồng bào miền Tây. Từ những món quà mà Đảng và Bác Hồ gởi tặng, bước đầu đã giải quyết kịp thời cái ăn cái mặc cho bà con, đồng thời đồng bào đã có đủ dụng cụ để sản xuất lúa, khoai, sắn... ổn định đời sống.

Từ đó, đồng bào càng một lòng một dạ tin theo Đảng, Chính phủ và Bác Hồ, quyết tâm cùng cán bộ, bộ đội đánh đuổi giặc Mỹ và tay sai để hoàn thành sự nghiệp giải phóng miền Nam.

 

 

 

 Bản in]

Thông tin tham quan