Đa dạng hóa hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao hiệu quả công tác phát huy giá trị di sản Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên Huế
Quãng thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng gia đình sinh sống, học tập và lao động đã để lại cho Thừa Thiên Huế một hệ thống các di tích, địa điểm di tích lưu niệm về Người vô cùng quý báu mà Đảng bộ và nhân dân Thừa Thiên Huế đang trân trọng gìn giữ và phát huy giá trị.

I. Vài nét về bảo tàng và hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên Huế

Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ra và lớn lên tại quê hương Nghệ An, nhưng thời niên thiếu của Người đã có những năm tháng gắn bó với mảnh đất Thừa Thiên Huế (1895-1901 và 1906-1909). Mười năm đó là những năm tháng mang ý nghĩa nhận thức khởi đầu của một con người, có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự hình thành nhân cách của Người, như nhận xét của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng: “Thời gian ở Huế là thời gian Nguyễn Tất Thành lớn lên và bắt đầu đi học. Những năm tháng đó là thời gian cực kỳ quan trọng đối với sự hình thành con người Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh”.            

Để đáp ứng nguyện vọng và tình cảm của Đảng bộ và nhân dân Thừa Thiên Huế, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế được thành lập với chức năng nghiên cứu khoa học, sưu tầm, trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị di sản  Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm góp phần từng bước đưa tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào cuộc sống, động viên mọi tầng lớp nhân dân đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ và văn minh.

Hiện nay, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế quản lý khoảng 20 di tích, địa điểm di tích có liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh và gia đình Người, trong đó có 4 di tích đã được nhà nước cấp bằng công nhận là di tích quốc gia (Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Dương Nỗ, Di tích trường Quốc học, Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ngôi nhà 112 Mai Thúc Loan, Đình làng Dương Nỗ) và 5 di tích được công nhận là di tích cấp tỉnh. Các di tích này hiện đang được trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị có hiệu quả.

II. Công tác tuyên truyền, giáo dục giá trị di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên Huế

Hoạt động tuyên truyền giáo dục là một trong những hoạt động trọng tâm của bảo tàng, nhằm góp phần đưa tư tưởng, tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí  Minh đến với mọi tầng lớp nhân dân và bạn bè quốc tế.

Trong thời gian qua, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế luôn nhận được sự quan tâm của Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân Tỉnh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thừa Thiên Huế trong công tác đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, chỉnh lý trưng bày, trùng tu, tôn tạo bảo tàng và hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đó là một trong những điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, phát huy giá trị di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nằm ở vị trí rất đẹp, thuận lợi cùng với nội dung và giải pháp trưng bày phong phú và hấp dẫn, cùng với sự đón tiếp, phục vụ, hướng dẫn khách tham quan chu đáo, nhiệt tình của đội ngũ cán bộ công chức bảo tàng, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân và bạn bè quốc tế đến tham quan, nghiên cứu, tìm hiểu, học tập về cuộc đời, sự nghiệp và tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong những năm gần đây, Đảng và Nhà nước ta tăng cường công tác giáo dục lý luận chính trị, tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Bảo tàng Hồ Chí Minh đã trở thành địa điểm học ngoại khóa lý tưởng của học sinh, sinh viên tại Huế và các tỉnh miền Trung. Phát huy vai trò là nơi bảo tồn, phát huy giá trị di sản Hồ Chí Minh, Bảo tàng đã chủ động phối hợp với Đại học Huế (với 7 trường thành viên), Trường Đại học Phú Xuân, Trường Cao đẳng Sư phạm Huế, Cao đẳng Công nghiệp Huế,... và các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh tổ chức cho các em học sinh, sinh viên đến bảo tàng dâng hoa, báo công, xem phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan, học tập về tư tưởng, tấm gương đạo đức thông qua hệ thống trưng bày tại bảo tàng và hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các hoạt động này đã góp phần nâng cao lượng khách tham quan đến với Bảo tàng và di tích, khẳng định vai trò và vị trí của bảo tàng và hệ thống di tích đối với khách tham quan.

Bên cạnh công tác tuyên truyền giáo dục thông qua hệ thống nhà trưng bày và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế vẫn duy trì 5 - 7 đợt triển lãm lưu động hàng năm. Các cuộc triển lãm lưu động đã mang các hình ảnh, hiện vật, phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh đến với đồng bào, học sinh và chiến sĩ ở vùng sâu vùng xa. Các cuộc triển lãm lưu động thời gian qua đã giải quyết phần nào những trăn trở của cán bộ viên chức bảo tàng trong việc tuyên truyền sâu, rộng hơn nữa về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến các tầng lớp nhân dân trong địa bàn Tỉnh.     

Bảo tàng nằm ở một địa phương có thế mạnh phát triển du lịch, với một hệ thống các danh lam thắng cảnh nổi tiếng như chùa chiền, bãi biển, làng nghề..., đặc biệt nơi đây có Quần thể di tích Cố đô Huế và Nhã nhạc cung đình Huế đã được công nhận là Di sản văn hóa thế giới, điểm du lịch hấp dẫn của du khách trong nước và nước ngoài. Hàng năm, Huế đón hàng triệu lượt khách du lịch đến từ mọi miền đất nước và bạn bè quốc tế. Đây cũng là lượng khách tiềm năng để bảo tàng phát huy công tác tuyên truyền, giới thiệu đối với khách du lịch

Ngành giáo dục Thừa Thiên Huế thời gian qua đã phát động phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” nhằm giáo dục các em học sinh có ý thức trong việc gìn giữ các giá trị di sản văn hóa, trong đó có di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong thời gian diễn ra phong trào này, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế đã chủ động phối hợp với ngành giáo dục tại địa phương, các trường học tổ chức cho học sinh đến tham quan bảo tàng, di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, kết hợp với việc chăm sóc, làm vệ sinh ở bảo tàng và di tích lưu niệm. Đây là hoạt động vô cùng có ý nghĩa trong việc tạo điều kiện cho các em học sinh tiếp cận với di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh, có thêm kiến thức về thân thế và sự nghiệp của Người, hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của di sản, từ đó các em có nhận thức và hành vi ứng xử phù hợp với di sản, tham gia giữ gìn, tuyên truyền di sản đến với mọi người xung quanh, góp phần giữ gìn, làm sạch đẹp bảo tàng và di tích.

III. Đa dạng hóa hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục di sản Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên Huế

Trong những năm qua, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế đã thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục và phát huy giá trị di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh trên mảnh đất đã gắn bó thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà Đảng bộ và nhân dân Thừa Thiên Huế giao phó. Tuy nhiên để đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ mới, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế đã chủ động đa dạng hóa hoạt động tuyên truyền, xây dựng chương trình tuyên truyền mới phong phú và hấp dẫn hơn để phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao các tầng lớp nhân dân.

Trước đây, bảo tàng thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục thông qua hệ thống nhà trưng bày và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, triển lãm chuyên đề tại bảo tàng và vùng sâu vùng xa.

Hưởng ứng phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” của ngành Giáo dục và nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền giáo dục về thân thế và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là những năm tháng Người cùng với gia đình sinh sống, học tập và tham gia vào các hoạt động yêu nước ở mảnh đất miền Trung này đến với các em học sinh trên địa bàn tỉnh đặc biệt là các em ở vùng sâu, vùng xa không có điều kiện đến với bảo tàng và hệ thống di tích lưu niệm Bác Hồ. Năm 2012, bảo tàng đã chủ động xây dựng phim tư liệu về những năm tháng Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng với gia đình sinh sống ở Thừa Thiên Huế với chủ đề “Theo chân Bác”, xây dựng chương trình tuyên truyền và phối hợp với các trường học tổ chức hoạt động tuyên truyền mới tại các trường học đó là tuyên truyền lưu động

Chương trình tuyên truyền lưu động gồm 3 phần:

- Thuyết trình phim tư liệu “Theo chân Bác”.

- Tổ chức các hoạt động chơi, thi tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nội dung tổ chức phù hợp với tâm lý độ tuổi của học sinh và sát với chương trình học lịch sử của các em.

- Chiếu phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Năm 2013, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế đã tổ chức 8 đợt tuyên truyền lưu động, trong đó có 7 đợt tại 7 trường học trên địa bàn tỉnh, 01 đợt tại tổ 15, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế. Hai tháng đầu năm 2014, đã tổ chức được 04 đợt tuyên truyền lưu động ở các trường học trên địa bàn thị xã Hương Thủy và huyện Nam Đông. Các đợt tuyên truyền này đã được nhà trường phối hợp tích cực và học sinh tham gia hào hứng bởi sự đổi mới trong hình thức tuyên truyền cũng như sự gần gũi của cán bộ bảo tàng. Lần đầu tiên có một bảo tàng đã đến gần hơn với các em học sinh, các em học được những kiến thức, bài học lịch sử một cách nhẹ nhàng, dễ nhớ, tươi vui, tự nhiên qua các hình ảnh, các trò chơi phù hợp với lứa tuổi, qua đó góp phần xây dựng phong trào “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” của ngành giáo dục. Bước đầu, hình thức tuyên truyền này đã đạt nhiều thành quả đáng ghi nhận và đi vào chiều sâu, được ngành giáo dục tỉnh nhà, thầy cô giáo và học sinh hưởng ứng tích cực.

Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác tuyên truyền giáo dục, trong thời gian tới, bảo tàng cần phải tăng cường công tác tuyên truyền lưu động, song song với các hoạt động triển lãm lưu động, kết hợp tuyên truyền lưu động với triển lãm lưu động để tiết kiệm thời gian và kinh phí, cũng như phát huy ưu điểm của mỗi hình thức tuyên truyền và đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền

- Bảo tàng phải chủ động để mở rộng hơn nữa đối tượng phục vụ cho hình thức tuyên truyền lưu động:

+ Chiếu và thuyết trình phim tư liệu “Theo chân Bác” qua các buổi chào cờ, sinh hoạt đầu tuần tại trường học, khai mạc các kỳ họp, tổng kết, sinh hoạt chi bộ...; phối hợp với phòng cảnh sát giao thông công an tỉnh kết hợp tuyên truyền về cuộc đời thân thế sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh với tuyên truyền phổ biến luật an toàn giao thông ở các đơn vị, trường học, góp phần giảm thiểu tối đa tai nạn giao thông...

+ Phối hợp với các tổ chức đoàn thanh niên trên địa bàn Tỉnh tổ chức tuyên truyền lưu động.

- Bảo tàng phải có kế hoạch phối hợp, tổ chức nói chuyện theo chuyên đề với các đối tượng ở các ngành nghề xã hội khác nhau tại bảo tàng hoặc tại các đơn vị, cơ quan, nhà máy tùy thuộc vào yêu cầu của khách. Đối với công tác này, tuy không mới nhưng chắc chắn mang lại hiệu quả thiết thực, bởi lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã rất nhiều lần căn dặn, có bài nói, bài viết về nhiều lĩnh vực ngành nghề xã hội khác nhau như giáo dục, văn hóa - văn nghệ, công an, tòa án, nông nghiệp, thương binh… Những lời dạy bảo ân cần và tình cảm sâu nặng của Bác kính yêu với các ngành nghề xã hội khác nhau hiện nay vẫn còn nguyên giá trị thời đại sâu sắc. Để làm được điều này, bảo tàng phải đào tạo, xây dựng đội ngũ báo cáo viên về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

- Phối hợp với các trường học trên địa bàn có di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, xây dựng các mô hình như phòng khám phá hay tủ sách Hồ Chí Minh để thu hút các em học sinh đến với di tích trong những giờ sinh hoạt hay ngày nghỉ cuối tuần, góp phần cùng nhà trường xây dựng văn hóa đọc lành mạnh.

- Phối hợp với ngành giáo dục, xây dựng chương trình và kế hoạch hàng năm đưa học sinh đến bảo tàng và di tích.

- Phối hợp với ngành du lịch, các công ty lữ hành xây dựng chương trình tour tham quan Quần thể di tích Cố đô Huế và di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như đưa khách đến tham quan bảo tàng và di tích.

- Tăng cường quảng bá hình ảnh bảo tàng và các di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên Huế trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là trên các kênh thông tin phục vụ du lịch.

Tin tưởng rằng với những nỗ lực phấn đấu của tập thể lãnh đạo và cán bộ viên chức bảo tàng, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế sẽ thực hiện tốt công tác tuyên truyền giới thiệu về thân thế, sự nghiệp cách mạng, tư tưởng và tấm gương đạo đức cao đẹp của Người. Đồng thời, tiếp tục góp phần đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, qua đó đưa di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh đến với quần chúng nhân dân một cách đầy đủ, sâu sắc.

Nguyễn Thị Minh Toán - Lê Văn Cường (Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế)


 Bản in]
Các bài khác

Thông tin tham quan