Di sản văn hóa Huế sẽ có mặt tại không gian văn hóa chung Busan - Hàn Quốc
19/08/2019 9:03:34 SA
VHH - Thực hiện chương trình “Phát triển nội dung di sản kỹ thuật số với di sản thế giới UNESCO của ASEAN”, đoàn công tác của Hàn Quốc tiến hành chụp ảnh, quét 3D, quay phim 4K, bay flycam… các kiến trúc di tích ở Đại Nội, lăng vua Gia Long, lăng vua Minh Mạng, lăng vua Tự Đức và lăng vua Khải Định.

TS. Part Jin Ho, chuyên gia nghiên cứu cao cấp, cố vấn quản lý dự án của Trung tâm Lưu trữ kỹ thuật số di sản Hàn Quốc, chia sẻ: Chúng tôi chọn Cố đô Huế đại diện cho di sản Việt Nam trong khu vực ASEAN vì Hoàng cung Huế là Cố đô của triều Nguyễn và khu di sản này thể hiện được nhiều yếu tố đặc trưng của văn hóa Việt Nam. Thông qua những kỹ thuật số cao cấp, chúng tôi muốn làm nên những video giới thiệu Cố đô Huế đẹp như thế nào và có những đặc điểm gì nổi bật để được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Sau khi có tư liệu chúng tôi sẽ xây dựng thành một phim thực tế ảo (VR), giúp nhiều người chưa có dịp trực tiếp đến tham quan Huế, nhưng họ vẫn có thể nhìn thấy và cảm nhận được vẻ đẹp của khu di sản này. Bộ phim sẽ được giới thiệu tại ngôi nhà chung là Trung tâm Trải nghiệm VR tại Busan – Hàn Quốc vào năm 2020. Theo chương trình phối hợp, sản phẩm hoàn thành chúng tôi sẽ cung cấp các bản sao của tất cả dữ liệu thô và nội dung phim thực tế ảo, nhằm hỗ trợ Thừa Thiên Huế nghiên cứu, bảo tồn và quảng bá di tích Huế. Tất cả những sản phẩm này cũng được Trung tâm Lưu trữ Kỹ thuật số Di sản Hàn Quốc cam kết sử dụng vì mục đích phi thương mại và quảng bá hình ảnh của Huế, của đất nước Việt Nam ra thế giới.


Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng hỗ trợ tích cực Thừa Thiên Huế trong các dự án liên quan đến kỹ thuật số. Trước dự án này, Hàn Quốc đã hỗ trợ Thừa Thiên Huế phục dựng hoàng thành Huế bằng công nghệ kỹ thuật số, lưu trữ tư liệu di tích điện Thái Hòa bằng công nghệ số, lập ngân hàng dữ liệu 3D để bảo tồn di sản và xây dựng Trung tâm Thực tế ảo…

Theo: TP (Nguồn Báo TTH)

 Bản in]
Các bài khác

Thông tin tham quan