Tổ chức hoạt động tìm hiểu, khám phá tại di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở 112 Mai Thúc Loan
07/07/2020 10:54:16 SA
Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phát huy giá trị hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên Huế đến với các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đối với các em học sinh; chiều ngày 06/7/2020, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế phối hợp Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tổ chức các hoạt động tìm hiểu, khám phá tại di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở 112 Mai Thúc Loan thành phố Huế với chủ đề “Thiếu niên Huế với Bác Hồ”.

Đến tham dự hoạt động có lãnh đạo và cán bộ Bảo tàng Hồ Chí Minh; Bảo tàng Lịch sử; lãnh đạo và cán bộ Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi Thừa Thiên Huế; quý thầy cô giáo và các em học sinh trường THCS Thống Nhất.

Với nội dung hoạt động phong phú như: Tổ chức lễ dâng hương và tham quan di tích; thi vẽ tranh “Thiếu niên Huế với Bác Hồ”; hoạt động trải nghiệm, học cách viết thư pháp và học cách têm trầu; trò chơi vận động “Nhận diện di sản”.        

- Hoạt động thi vẽ tranh, số lượng học sinh tham gia là 20 em. Các em có thời gian 80 phút để thể hiện tác phẩm của mình trên khổ giấy vẽ A3 với chủ đề “Thiếu niên Huế với Bác Hồ”.

- Hoạt động trải nghiệm học cách viết thư pháp: Ban tổ chức mời một nghệ nhân trong CLB Thư pháp Huế để hướng dẫn cho các em học sinh cách viết thư pháp. Hoạt động này gắn liền với hình ảnh cụ đồ nho xứ Nghệ Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh), với những tháng ngày miệt mài kinh sử để tham gia các kỳ thị Hội ở kinh đô Huế. Hoạt động trải nghiệm học cách têm trầu và bài trí dĩa trầu đẹp: Ban tổ chức sẽ mời một nghệ nhận ẩm thức Huế để hướng dẫn cho các em học sinh nữ cách têm trầu và bài trí một đĩa trầu đẹp. Hoạt động này gắn liền với hình ảnh cụ Hoàng Thị Loan (thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh) trong những sinh hoạt thường ngày. Cùng với bình vôi, cơi trầu, bình tích ủ nước chè xanh… nơi cụ cùng bà con xóm giềng vẫn thường chia sẻ với nhau những câu chuyện ân tình.

- Hoạt động trò chơi vận động nhận diện di sản: Phần chơi này có 04 đội chơi, mỗi đội chơi là 05 em học sinh. Nhiệm vụ của bốn đội chơi phải tham gia trò chơi vận động di chuyển bóng bằng thìa để lên bốc thăm câu hỏi và trả lời. Mỗi câu trả lời đúng sẽ được một mảnh ghép hình ảnh về di tích lưu niệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh và dán lên bảng. Nếu không trả lời đúng phải quay lại để thành viên trong đội lên trả lời. Sau đó, cử đại diện lên giới thiệu tên gọi di tích, các đội lần lượt lên tham gia trò chơi trong thời gian 15 phút.

Những hoạt động phong phú, hấp dẫn đã thu hút được sự tham gia nhiệt tình, sôi nổi của các em học sinh, để lại những ấn tượng tốt đẹp cho quý thầy cô và các em học sinh. Qua đó, tạo cho các em học sinh sự hứng thú, say mê tìm hiểu về di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên địa phương mình sinh sống và học tập. Đồng thời, củng cố thêm những hiểu biết, những tình cảm sâu sắc của các em đối với Bác Hồ kính yêu.

Kết thúc chương trình Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế đã trao các giải thưởng là những phần quà ý nghĩa cho các em học sinh tham gia các hoạt động và trao Giấy chứng nhận cho đơn vị phối hợp tổ chức.

Một số hình ảnh:

 Bản in]
Các bài khác

Thông tin tham quan