Hội thảo khoa học “Đổi mới công tác trưng bày bảo tàng và di tích trong giai đoạn hiện nay”
16/11/2018 7:53:00 SA
Hội thảo khoa học “Đổi mới công tác trưng bày bảo tàng và di tích trong giai đoạn hiện nay” diễn ra sáng ngày 14/11, tại khách sạn Mondial, thành phố Huế. Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11/2018, do Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức.

Toàn cảnh Hội thảo "Đổi mới công tác trưng bày bảo tàng và di tích trong giai đoạn hiện nay"

Đến dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Khoa Điềm - nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin; đồng chí Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Phan Xuân Toàn - UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; TS. Phan Tiến Dũng - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế; TS. Vũ Mạnh Hà - Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Trung ương; sự có mặt của hơn 100 đại biểu là các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế; các đại biểu các cơ quan ban, ngành cấp tỉnh và thành phố; đại biểu trong và ngoài Hệ thống các bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Việt Nam.

Hệ thống các bảo tàng trên phạm vi cả nước nói chung, các bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng là nơi lưu giữ những di sản văn hóa vô giá, đây cũng là điểm du lịch văn hóa, du lịch di sản. Theo thống kê, đến nay cả nước có 162 bảo tàng, gồm: 126 bảo tàng công lập và 36 bảo tàng ngoài công lập. Các bảo tàng hiện có gần 3.000.000 hiện vật.Đồng chí Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế 

phát biểu chào mừng Hội thảo


TS. Phan Tiến Dũng - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế 

phát biểu khai mạc Hội thảo


TS. Vũ Mạnh Hà - Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh báo cáo đề dẫn Hội thảo

 

 Trong xu thế phát triển của xã hội, sự phát triển khoa học và kỹ thuật, công nghệ thông tin đã khiến cho nhu cầu hưởng thụ văn hóa của công chúng ngày càng cao. Để đáp ứng được yêu cầu của xã hội, các bảo tàng phải không ngừng đổi mới các khâu hoạt động, quan trọng nhất là đổi mới trưng bày để tạo ra một diện mạo mới nhằm thu hút khách tham quan, nhiệm vụ cấp thiết đối với các bảo tàng. Thời gian qua, nắm được xu hướng trưng bày hiện đại, nhiều bảo tàng đã đổi mới trưng bày, áp dụng khoa học công nghệ, tạo ra một hệ thống trưng bày với nội dung hấp dẫn, hiện vật phong phú, cung cấp đầy đủ thông tin theo cách kể chuyện lôi cuốn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bảo tàng chậm đổi mới vì nhiều lý do như thiếu sự định hướng, thiếu tư liệu, hiện vật, thiếu kinh phí, thiếu nguồn nhân lực… Hệ thống Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng không nằm ngoài quy luật đó, qua gần 40 năm hoạt động, các Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dần xuất hiện những bất cập, hệ thống trưng bày ở một số bảo tàng đã xuống cấp, một số bảo tàng đã đổi mới nhưng chưa toàn diện, chưa tạo được ấn tượng trong lòng công chúng.

Hội thảo “Đổi mới công tác trưng bày bảo tàng và di tích trong giai đoạn hiện nay” được tổ chức nhằm thảo luận, trao đổi góp ý, đưa ra những định hướng trong công tác trưng bày các Bảo tàng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng, hệ thống Bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên cả nước nói chung, để bảo tàng trở thành địa chỉ hấp dẫn phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân và du khách là nhiệm vụ cần thiết, cấp bách trong giai đoạn hiện nay.


ThS. Lê Thùy Chi - Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế báo cáo tham luận

 "Đổi mới trưng bày - suy nghĩ của những người trong cuộc"

Hội thảo đã đón nhận 50 tham luận đến từ các nhà quản lý, các nhà khoa học, những chuyên gia đầu ngành, các nhà nghiên cứu về bảo tồn, bảo tàng, trường đại học, cán bộ chuyên môn trực tiếp làm công tác trưng bày từ các đơn vị trong hệ thống các bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ những góc độ khác nhau, các tác giả tham luận đã thể hiện nhận thức sâu sắc về vai trò quan trọng của công tác đổi mới trưng bày bảo tàng và di tích. Các bài viết bám sát chủ đề của Hội thảo và tập trung vào các nhóm nội dung: Làm rõ vai trò, vị thế của các Bảo tàng nói chung và Hệ thống Bảo tàng, Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng trong đời sống văn hoá, tinh thần của nhân dân; Đánh giá hiện trạng trưng bày tại các Bảo tàng, từ đó đề ra định hướng đổi mới, nhằm nâng cao tầm ảnh hưởng, phát huy hiệu quả giá trị của hệ thống thiết chế văn hoá này; Trao đổi kinh nghiệm, giải pháp đổi mới trưng bày giữa các bảo tàng trong Tỉnh và trên toàn quốc, đặc biệt là trong Hệ thống Bảo tàng và Di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh.  


Đồng chí Nguyễn Khoa Điềm - Nguyên UVBCT, nguyên Trưởng ban Tư tưởng 

Văn hóa Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin phát biểu thảo luận tại Hội thảo


Hội thảo đã dành thời gian để thảo luận các vấn đề quan trọng, 06 tham luận và 09 ý kiến của các tác giả, ý kiến của đồng chí Bùi Thanh Hà – Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, của đồng chí Nguyễn Khoa Điềm – Nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin và các nhà nghiên cứu. Tổng kết hội thảo, Ban tổ chức kết luận: Nhiều nội dung đã đánh giá thực trạng, những thành công và bất cập trong công tác trưng bày, đồng thời đưa ra những giải pháp đóng góp cho sự phát triển lâu dài của bảo tàng thông qua công tác trưng bày: Nghiêm túc thực hiện các nguyên tắc cơ bản trong công tác trưng bày Bảo tàng; Tiếp cận với nguyên lý thẩm mỹ, thiết kế, đồ họa hiện đại trong trưng bày; Ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào trưng bày; Các Bảo tàng cần hoạch định các kế hoạch phối hợp, liết kết, xã hội hóa trong hoạt động để có phần trưng bày phong phú, hoạt động giáo dục, hỗ trợ đa dạng, tạo sức ảnh hưởng lớn trong xã hội, thu hút công chúng đến với bảo tàng nhiều hơn; Vấn đề tạo điều kiện để các nhà nghiên cứu, các nhà chuyên môn tiếp cận các nội dung trưng bày trong nước và nước ngoài.  

Đổi mới trưng bày bảo tàng là nhiệm vụ vô cùng hệ trọng đang đặt lên vai những người làm công tác bảo tàng. Mặc dù phạm vi một cuộc hội thảo khó có thể giải quyết toàn diện mọi vấn đề, nhưng với sự chuẩn bị nghiêm túc các tham luận, báo cáo, phát biểu, các đại biểu đã cung cấp nhiều tư liệu mới, có những đóng góp giá trị, thiết thực cho hoạt động bảo tàng..


Các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo


Thành công của hội thảo đã góp phần tăng cường mối quan hệ giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh và các bảo tàng trên toàn quốc đối với Sở Văn hóa và Thể thao, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế ngày càng chặt chẽ.


 Một số hình ảnh Hội thảo:
 

 

 Bản in]
Các bài khác

Thông tin tham quan