Hoạt động kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nước ngoài
28/06/2017 12:11:23 CH
Nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2015), Nhiều hoạt động tưởng nhớ Người đã được tổ chức tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây không chỉ là hoạt động truyền thống của các cơ quan đại diện, mà còn là dịp để cộng đồng kiều bào, lưu học sinh, các thành viên trong hội sinh viên Việt Nam tại các nước thắt chặt quan hệ, giao lưu, trao đổi các hoạt động cộng đồng

1. Châu Âu

* Tại Nga
Ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga long trọng tổ chức Lễ dâng hoa kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại tại Tượng đài Bác Hồ ở thủ đô Moskva.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trước Tượng đài Bác Hồ ở thủ đô Moskva. (Ảnh: Vietnam+)
 
Lễ dâng hoa có toàn thể cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, các Cơ quan đại diện Việt Nam, đại diện Hội người Việt Nam, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga, đại diện Hội hữu nghị Nga-Việt, Hội cựu chiến binh Nga và nhiều người bạn Nga có tình cảm sâu nặng với Việt Nam cùng đông đảo bà con cộng đồng, học sinh, sinh viên đang sinh sống, làm ăn và học tập tại Liên bang Nga.
* Tại Pháp
Tham dự các hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2017 ) tại Pháp có ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn; Đại sứ - Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh Tổ chức UNESCO Lê Hồng Phấn; các cán bộ đại diện Việt Nam tại Pháp, đại diện Hội người Việt tại Pháp; cùng lãnh đạo chính quyền TP Montreuil, đại diện nhiều hội đoàn và bạn bè Pháp.
Mở đầu các hoạt động kỷ niệm là Lễ dâng hương tại bàn thờ Bác Hồ ở trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, tiếp đó là dâng hoa tại số 9 ngõ Compoint ở quận 17 (Paris) - nơi Người từng sống và làm việc từ năm 1921 đến năm 1923; thăm, dâng hoa trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên Montreau, thành phố Montreuil, ngoại ô Paris.
Quá trình hoạt động cách mạng ở nhiều nơi trên thế giới, từ Marseille đến Paris, Montreuil, Tours, Le Havre...cũng như tại nhiều nước châu Âu, châu Phi... đã đưa Chủ tịch Hồ Chí Minh từ một thanh niên yêu nước trở thành một chiến sĩ cộng sản cùng với những tư tưởng và giá trị tự do bình đẳng, bác ái mà Người suốt đời tranh đấu.
 
Lễ dâng hoa trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên Montreau, thành phố Montreuil,
ngoại ô Paris. (Ảnh: VOV)
Cũng trong khuôn khổ các hoạt động, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã cùng các cán bộ trong đoàn và các đại biểu thăm Không gian Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Lịch sử sống trong Công viên Montreau – nơi lưu giữ nhiều kỷ vật của Người trong thời gian tìm đường cứu nước tại Pháp.
* Tại Ukraine
Ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã tổ chức Ngày hội Trồng cây Hữu nghị tại Vườn thực vật quốc gia mang tên M.M.Grishko ở thủ đô Kiev, nhằm tuyên truyền, giới thiệu và tôn vinh tấm gương vĩ đại Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tham dự ngày hội trồng cây có các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng các thành viên gia đình, đại diện nhóm Nghị sỹ hữu nghị Ukraine-Việt Nam, lãnh đạo Vườn thực vật quốc gia Ukraine mang tên M.M.Grishko, đại diện Hội hữu nghị Ukraine-Việt Nam, các cựu chiến binh Ukraine đã từng công tác tại Việt Nam, các thầy cô giáo và học sinh trường phổ thông trung học số 251 mang tên Hồ Chí Minh, đông đảo bà con người Việt từ các tỉnh và thành phố của Ukraine, một số phóng viên báo chí, truyền hình của sở tại và của các Hội người Việt Nam.
Ngày hội trồng cây hữu nghị cũng là một trong những hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ukraine.
* Tại Anh
Ngày 14/5, cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Vương quốc Anh đã tụ hội tại London, cùng nhau long trọng tổ chức kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam.
 
Cộng đồng người Việt tại Anh chụp ảnh lưu niệm trước tòa nhà New Zealand House có tấm biển
ghi tên Bác Hồ.
 
Đại diện bà con Việt kiều, sinh viên, học sinh Việt Nam từ khắp mọi miền nước Anh, cùng đông đảo các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Anh đã đến dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ tại tòa nhà New Zealand House, được xây dựng trên nền khách sạn Carlton, nơi Người làm việc từ năm 1913-1917.
Hiện nay dưới tầng hầm của tòa nhà vẫn lưu giữ căn phòng nơi Bác Hồ từng làm phụ bếp tại khách sạn, làm di tích lịch sử.
* Tại Cộng hòa Séc
Sáng 19/5 Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Praha tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm lần thứ 127 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tới dự lễ kỷ niệm có các cán bộ đảng viên thuộc các chi bộ cơ quan đại diện và chi bộ trực thuộc trên toàn Cộng hòa Séc.
 
Dâng hương tưởng niệm Bác tại Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc.
 
Những người tham dự Lễ kỷ niệm đã được xem những thước phim tư liệu quí về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những đóng góp to lớn của Người vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong những năm Đổi Mới, hội nhập quốc tế.
Trước đó, các đảng viên đã tổ chức lễ dâng hương, kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người./.
* Tại Hà Lan
Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2017), với sự tham dự của đông đảo đại diện cộng đồng người Việt Nam ở Hà Lan, lưu học sinh và sinh viên cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán.
Đại sứ Ngô Thị Hoà trao bằng khen cho 17 sinh viên Việt Nam có thành tích xuất sắc. (Ảnh: TTXVN)
 
Nhân dịp này, Đại sứ quán đã trao Bằng khen cho 17 sinh viên có thành tích xuất sắc trong công tác thanh niên và sinh viên tại Hà Lan năm 2016-2017. 
Cũng tại buổi lễ, Đại sứ quán đã tổ chức giới thiệu phim tài liệu về thân thế và sự nghiệp của Bác, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trụ sở Đại sứ quán.
Lễ kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là hoạt động truyền thống của cơ quan đại diện, mà còn là dịp để cộng đồng kiều bào, lưu học sinh, các thành viên trong hội sinh viên thắt chặt quan hệ, giao lưu, trao đổi các hoạt động cộng đồng.
 
* Tại Bulgari
Ngày 18/5, tại Trường Đại học Tổng hợp Sofia, Đại sứ quán Việt Nam đã khai mạc Triển lãm ảnh “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà Văn hóa kiệt xuất”, nhân dịp kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Người. 
Tham dự Lễ khai mạc, về phía Bulgaria có đại diện Viện Văn hóa, Bộ Ngoại giao Bulgaria, Chủ tịch Hội hữu nghị Bulgaria - Việt Nam, Chủ tịch và nhiều thành viên Hiệp hội nhà báo Bulgaria, cùng đông đảo các giáo sư, sinh viên Đại học Tổng hợp Sofia.
 
Đại sứ Nguyễn Thị Hồng Oanh phát biểu khai mạc triển lãm. (Ảnh: TG&VN)
 
Tại buổi Triển lãm, các bức ảnh tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh được trưng bày theo trình tự thời gian và chủ đề, đã thể hiện sinh động về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người.
Đối với nhân dân Bulgaria, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người bạn lớn, là biểu tượng của tình đoàn kết hữu nghị thủy chung với chuyến thăm đất nước Bulgaria tươi đẹp và mến khách vào năm 1957. Người đã đặt nền móng vững chắc cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước và hai dân tộc.
Nhiều đại biểu tham dự Triển lãm đã bày tỏ tình cảm, sự cảm phục và kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ thiên tài của nhân dân Việt Nam, nhân vật xuất chúng của thời đại, người bạn lớn của nhân dân Bulgaria.
Triển lãm lần này sẽ diễn ra trong hai ngày (18 - 19/5) và là sự kiện mở đầu cho các hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Bác Hồ thăm Bulgaria (1957 - 2017).
 
2. Châu Á
* Tại Nhật Bản
Ngày 14/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự tham dự của Lãnh đạo đại diện các Hội hữu nghị Nhật - Việt Kansai, thành phố Osaka, Sakai, Tổ chức "Gieo mầm hy vọng" (PSH), Hội Người Việt Nam tại khu vực Kansai, các chi hội thanh niên - sinh viên Việt Nam (VYSA) tại Osaka, Kobe, Kyoto và đông đảo các bạn học sinh trường trung học Sakai, tỉnh Osaka.
 
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) tổ chức Lễ kỷ niệm 127 năm ngày sinh
Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Trong không khí trang nghiêm, tràn đầy tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, các đại biểu đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phòng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh của Tổng Lãnh sự quán, cùng nhau chia sẻ những kỷ niệm, cảm xúc thiêng liêng về Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng Lãnh sự Trần Đức Bình đã nêu bật những chặng đường hoạt động cách mạng của Bác, Lãnh tụ thiên tài của nhân dân Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới được UNESCO vinh danh.
Trong không khí thắm tình hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản, bạn bè Nhật Bản và cộng đồng người Việt Nam cùng nhau thưởng thức các bài hát ca ngợi Bác Hồ do các Hội thanh niên-sinh viên Việt Nam tại Osaka, Kyoto thể hiện.
 
* Tại Trung Quốc
Ngày 19/5, tại Bắc Kinh, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ và kỷ niệm 127 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2017).
 
Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi thắp hương tưởng nhớ Bác Hồ. (Ảnh: VOV)
 
Tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi, Ban lãnh đạo Đại sứ quán cùng cán bộ nhân viên, các cơ quan đại diện và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Bắc Kinh.  
Tại buổi lễ, Đại sứ Đặng Minh Khôi xúc động ôn lại cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là những kỷ niệm đáng nhớ trong những năm tháng khi Người hoạt động tại Trung Quốc. Trên cương vị là Chủ tịch nước, Người cũng luôn vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Trung Hoa.
* Tại Thái Lan
Nhân 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong các ngày từ 17-19/5, cộng đồng Việt kiều tại Thái Lan đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm.
Tại tỉnh Udon Thani, trong khuôn viên trường học tiếng Việt Khánh An, hàng trăm kiều bào đã cùng hội tụ, cùng nhau nghe lại những câu chuyện kể về Bác Hồ và đặc biệt là những năm tháng Người hoạt động cách mạng tại Thái Lan.
 
Các cháu thiếu nhi Việt kiều hát bài hát về Bác Hồ. (Ảnh: VOV)
 
Còn tại tỉnh Nakhon Phanom, sáng 19/5, Tổng Hội người Việt đã long trọng tổ chức nghi lễ dâng hương và trồng cây tại Khu Tưởng niệm Bác Hồ ở Bản Nà Chọc, Xã Noong Yac, Huyện Mương.
 
Buổi lễ có sự tham dự của ông Nguyễn Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao – Chủ nhiệm UB về người Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan - Nguyễn Tất Thành, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Khỏn Kèn, Ngài Prachuop Chayasan – Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái Việt, Tỉnh trưởng Tỉnh Nakhon Phanom cùng đại diện Ban chấp hành Tổng hội Người Việt toàn Thái và bà con kiều bào tại khắp các tỉnh trên toàn Thái Lan đến tham dự.
 
Cũng trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam và các khách mời đại biểu đã cùng trồng cây bàng vuông được đưa từ quần đảo Trường Sa trong khuôn viên khu di tích Bác Hồ tại các tỉnh Udon Thani và Nakhon Phanom.
 
* Tại Singapore
Sáng 19/5, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Nguyễn Tiến Minh cùng cộng đồng người Việt tại đây đã thành kính dâng hoa tại Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Công viên Bảo tàng văn minh châu Á bên bờ sông Singapore.
 
Đại sứ Việt Nam tại Singapore Nguyễn Tiến Minh cùng các cán bộ Đại sứ quán
và đại diện cộng đồng người Việt Nam ở Singapore tại lễ dâng hoa. (Ảnh: Vietnam+)
 
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Tiến Minh nhấn mạnh công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người khai sinh ra Đảng Cộng sản Việt Nam, vị lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc. Người đã lãnh đạo toàn đảng và toàn dân vượt qua mọi khó khăn thử thách, chiến thắng hai cuộc kháng chiến trường kỳ và thống nhất đất nước, giành độc lập tự do cho dân tộc.
Bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành ngày 20/5/2008 nhân dịp kỷ niệm ngày sinh lần thứ 118 của Người và 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Singapore, là tượng đài đầu tiên trong chương trình tôn vinh “Những người bạn đến bờ biển chúng ta” của Singapore.
Bia tưởng niệm được dựng lên để kỷ niệm sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Singapore vào tháng 5/1930 và tháng 1/1933.
Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành nhân dịp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Singapore vào tháng 9/2011./.
* Tại Lào
Ngày 14/5, cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, học tập và sinh sống tại Lào, đã đến đặt vòng hoa và dâng hương tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở bản Siengvang, huyện Nongbok, tỉnh Khammouane, Trung Lào, nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Người (19/5/1890-19/5/2017).
 
Cộng đồng người Việt tại Lào đến dâng hương lên Bác
nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Người. (Ảnh: TTXVN)
 
Tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; Phó Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam Thoummaly Vongphachan; các lãnh đạo Tỉnh ủy Khammouane, Huyện ủy Nong Bok; cùng đông đảo bà con Việt kiều các địa phương, lưu học sinh và các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư kinh doanh tại Lào…
Ôn lại những ngày tháng Bác Hồ từng sống và hoạt động tại Xiengvang, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng khẳng định, lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn chăm lo xây đắp cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, liên minh chiến đấu Việt Nam-Lào.
Nhân dịp này, Hội Doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh và đầu tư tại Lào đã trao tặng 50 suất quà cho các hộ gia đình chính sách và bà con có hoàn cảnh khó khăn tại bản Xiengvang, huyện Nongbok, tỉnh Khammouane.
* Tại Pakistan
Nhân dịp Kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan đã tổ chức một số hoạt động kỷ niệm thiết thực và ý nghĩa.
Ngày 16/05, Đại sứ Nguyễn Xuân Lưu đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo Dawn, một trong 4 cơ quan truyền thống lớn nhất Pakistan về cuộc đời hoạt động cách mạng, những đóng góp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước và nền văn hóa dân tộc Việt Nam và năm 1987, Đại hội đồng UNESCO đã thông qua nghị quyết vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh là “Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam và Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại”.
 
Đại sứ Nguyễn Xuân Lưu trả lời phỏng vấn báo Dawn.
 
Trước đó, vào ngày 14/5, tại Câu lạc bộ Thể thao Islamabad, Đại sứ quán Việt Nam đã chủ trì tổ chức hoạt động giao lưu thể thao nhân kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước. Tham dự buổi giao lưu thể thao, có đại diện Bộ Ngoại giao Pakistan, các vị đại sứ, cao ủy, cán bộ ngoại giao của Đoàn Ngoại giao và các nước ASEAN tại Islamabad cũng như một số bạn bè, doanh nhân Pakistan đã từng công tác, kinh doanh tại Việt Nam.
Trong sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước, dân tộc Việt Nam đã nhận được sự đoàn kết, giúp đỡ to lớn từ bạn bè, các dân tộc trên thế giới. Ngày nay Việt Nam là thành viên tích cực của ASEAN, là bạn, đối tác tin cậy của cộng đồng thế giới. Nhân dân Việt Nam không quên khổ đau, mất mát của chiến tranh, nhưng dân tộc Việt Nam luôn luôn vị tha, hướng tới tương lai. Việt Nam ngày nay đang mở rộng cửa chào đón tất cả các bạn bè, kể cả những nước đã từng đứng bên kia trận tuyến, đến hợp tác, làm ăn, kinh doanh tại Việt Nam để cùng nhau phát triển.
 
* Tại Sri Lanka
Nhân dịp kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2017), ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka, kiêm nhiệm Maldives đã tổ chức trọng thể lễ dâng hoa viếng Bác tại tượng đài Hồ Chí Minh, Colombo, Sri Lanka.
Tham dự buổi lễ gồm có các Bộ trưởng trong Chính phủ của Tổng thống Sirisena; Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Sri Lanka; Tổng bí thư Đảng XHCN Sri Lanka; Thị trưởng và Lãnh đạo thành phố Colombo; Hội hữu nghị Sri Lanka - Việt Nam; lãnh đạo Thư viện Colombo và một số bạn bè quốc tế, trong đó có Cao ủy Nam Phi tại Colombo; cán bộ nhân viên Đại sứ quán; đại diện cộng đồng kiều bào, lưu học sinh Việt Nam.
 
Tham dự buổi lễ có nhiều Bộ trưởng trong Chính phủ của Tổng thống Sri Lanka Sirisena.
(Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Sri Lanka)
 
Nhân dịp này, Đại sứ đề nghị các cán bộ, đảng viên cũng như cộng đồng người Việt Nam ở Sri Lanka tiếp tục noi gương Bác, đóng góp hơn nữa cho sự nghiệp phát triển đất nước đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Sri Lanka.
 
3. Châu Mỹ
* Tại Toronto (Canada)
Nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 14/5, tại thành phố Toronto của Canada đã diễn ra buổi giới thiệu sách và triển lãm tranh giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của Người.
Buổi giới thiệu diễn ra trong một không gian ấm cúng ngay giữa trung tâm Toronto, thành phố năng động và đông dân nhất Canada.
Quang cảnh buổi giới thiệu sách và triển lãm tranh. (Ảnh: TTXVN)
 
Tại buổi giới thiệu, trước sự hiện diện của nhiều bạn bè Canada, đại diện Đảng Cộng sản Marxist Lenninnist Canada, đại diện Cộng đồng người Tây Ban Nha tại Toronto và các học sinh, sinh viên, tiến sỹ Nguyễn Đài Trang đã vinh dự giới thiệu cuốn sách “Hồ Chí Minh: Nhân văn và Phát triển” phiên bản tiếng Tây Ban Nha. Đây là cuốn sách thứ hai viết về Bác của Tiến sỹ Nguyễn Đài Trang nhưng là lần đầu tiên được dịch sang tiếng Tây Ban Nha. Trước đó, cuốn sách đã được ấn bản bằng tiếng Việt và tiếng Anh.
Cũng tại buổi lễ, các khách mời còn được chiêm ngưỡng hai bức tranh vẽ Bác, cùng nhiều bức họa phong cảnh và con người Việt Nam do họa sĩ Jean Maurice Gélinas ở thành phố Montreal thể hiện.
Cả hai bức tranh vẽ Bác lần này được họa sĩ Gélinas thể hiện bằng bút sáp trên nền giấy vẽ canson, trong đó một bức mô tả chân dung bác với nụ cười hiền hậu và ánh mắt sáng ngời, bức thứ hai vẽ Bác đang bàn bạc công việc với Đại Tướng Võ Nguyên Giáp.
Đây là những bức tranh thứ tư và thứ 5 vẽ về Chủ tịch Hồ Chí Minh của họa sĩ Gélinas, một người luôn yêu quý đất nước và người dân Việt Nam, coi Việt Nam như quê hương thứ hai và gia đình thứ hai của mình.
Họa sĩ Gélinas cho biết trong tương lai ông sẽ còn tiếp tục vẽ nhiều bức tranh về Bác, về phong cảnh và vẻ đẹp của con người Việt Nam trong lao động.
 
* Tại Mexico
Sáng 18/5, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Mexico Lê Linh Lan và toàn thể Đảng viên, cán bộ nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Mexico kính cẩn dâng hoa tại tượng Bác trong khuôn viên Đại sứ quán, nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Người (19/5/1890-19/5/2017).
Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cơ quan đại diện Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán
tại Mexico dâng hoa trước tượng Bác trong khuôn viên Đại sứ quán. (Ảnh: Vietnam+)
 
Cũng trong ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Mexico phối hợp với khoa Kinh tế, Đại học Tự trị Mexico (UNAM) cùng toàn thể Đảng viên Chi bộ Đại sứ quán, đại diện kiều bào và đông đảo sinh viên Đại học UNAM đã long trọng tổ chức hoạt động kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Bác, 27 năm tổ chức UNESCO công nhận Chủ tịch Hồ Chí Minh là Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới và 42 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mexico (19/5/1975-19/5/2017).
Mở đầu hoạt động, Đại sứ Lê Linh Lan và Chủ nhiệm khoa Kinh tế Eduardo Vega Lopez đã khai trương cuộc triển lãm ảnh, sách về Việt Nam và Bác Hồ, kéo dài từ 19-25/5 tại thư viện khoa.
Trong khuôn khổ hoạt động, Đại sứ quán cũng trình chiếu phim tài liệu giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè Mexico./.
 
4. Châu Phi
* Tại Algeria
Tại Alger, ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria cũng đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2017).
 
Các đại biểu chụp ảnh chung tại Đại sứ quán. (Ảnh: Báo Tin tức)
 
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Algeria Phạm Quốc Trụ đã điểm lại thân thế, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác Hồ từ khi Bác ra đi tìm đường cứu nước; vai trò và ảnh hưởng của Bác trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc chống đế quốc, thực dân cũng như phong trào công nhân quốc tế, ôn lại và tri ân những công lao to lớn của Bác, đối với dân tộc, với Đảng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như công cuộc kiến thiết đất nước sau này, và nhấn mạnh đến tư tưởng Hồ Chí Minh trong đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng hòa bình, khẳng định với những tư tưởng độc đáo, chiến lược mang bản sắc Hồ Chí Minh, những đức tính và trí tuệ vĩ đại, Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam và các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới.
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã, đang và sẽ tiếp tục là tấm gương sáng cho toàn thể nhân dân Việt Nam noi theo, là nền tảng vững chắc cho dân tộc Việt Nam tiếp tục giành những thành tựu lớn lao trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa trong thời gian tới.
 Bản in]
Các bài khác

Thông tin tham quan