ĐỒNG HỒ ĐEO TAY
Đồng hồ đeo tay

Hồ A Nun - Thiếu tá Quân đội nhân dân Việt Nam là người dân tộc Pa Kô miền Tây Thừa Thiên Huế. Nhập ngũ từ năm 1957, tham gia mở đường Trường Sơn năm 1959, chiến đấu trên địa bàn miền Tây Trị Thiên, Quân khu V, Tây Nguyên. Ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng lượng vũ trang nhân dân từ tháng 12/1969. Hiện là cán bộ hưu trí sống tại xã Hồng Bắc, huyện A Lưới.

Trong quá trình tham gia cách mạng và chiến đấu chống Mỹ ngụy, ông Hồ A Nun đã lập nhiều chiến công xuất sắc. Đặc biệt trong các trận đánh, ông luôn luôn xung phong đi đầu nhận những nhiệm vụ khó khăn, nguy hiểm nhất. Với tinh thần quả cảm, táo bạo và mưu trí, không ngại gian khó, hy sinh, ông luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà cấp trên giao phó. Thành tích đặc biệt ấn tượng của ông đã được Quân khu, Bộ Tư lệnh chiến trường, Bộ Quốc phòng ghi nhận và tuyên dương. Năm 1968, từ Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gởi thư thăm hỏi, khen ngợi, đồng thời Bác gởi tặng ông Hồ A Nun một chiếc đồng hồ đeo tay và một chiếc đài (radio). Đây là phần thưởng cao quý thể hiện tình cảm râu sắc, sự quan tâm đặc biệt của Bác Hồ đối với cá nhân ông nói riêng và đối với nhân dân miền Nam, nhất là đồng bào các dân tộc ít người trên mảnh đất núi rừng miền Tây Trị Thiên nói chung. Trong thời gian này, do địch tập trung đánh phá ác liệt tuyến đường mòn Hồ Chí Minh sau khi thua đau trong cuộc tổng tiến công Xuân Mậu Thân 1968 và ông đang chiến đấu tại chiến trường Liên khu V, nên đến tháng 12/1969 ông mới nhận được thư, quà của Bác Hồ (kèm theo thư của Trung tướng Song Hào). Ông đã gìn giữ những quà tặng của Bác Hồ một thời gian rồi gửi lại cho người anh là Hồ Cu Ngùm cất giữ để ra Bắc. Đến sau 1975, từ Bắc vào, ông đã nhận lại và cất giữ từ đó đến nay. Riêng chiếc đài đã hư hỏng và thất lạc cùng bức thư Bác Hồ gởi trong quá trình chiến đấu. Chiếc đồng hồ sau nhiều năm đã bị đứt dây và chết máy, dù không còn dùng được, ông Hồ A Nun vẫn gìn giữ cẩn thận.

Ngày 25/3/1998, anh hùng lực lượng vũ trang A Nun đã trao tặng chiếc đồng hồ cho Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế.