ẢNH BÁC HỒ CÓ CHỮ KÝ VÀ BÚT TÍCH ĐỀ TẶNG CỦA NGƯỜI
Ảnh Bác Hồ có chữ ký và bút tích đề tặng của Người

Ông Hà Văn Lâu quê ở làng Sình, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Tham gia cách mạng từ trước 1945, trong kháng chiến chống Pháp, ông là cán bộ chỉ huy mặt trận Bình Trị Thiên. Kháng chiến chống Mỹ, ông giữ những chức vụ quan trọng trên mặt trận quân sự cũng như ngoại giao. Ông được Đảng và nhà nước tặng thưởng nhiều huân huy chương cao quý.

Đầu năm 1950, ông Hà Văn Lâu là Chỉ huy trưởng mặt trận Bình Trị Thiên ra Bắc báo cáo tình hình chiến trường Bình Trị Thiên. Tại buổi lễ mừng thọ Bác Hồ 60 tuổi do Trung ương Đảng và Chính phủ tổ chức, ông đã báo cáo vắn tắt với Bác Hồ tình hình chiến trường Bình Trị Thiên cũng như tình cảm của nhân dân Bình Trị Thiên một lòng theo Đảng, theo Bác. Trước khi ra về, ông đã lấy tấm ảnh chân dung Bác chụp tại chiến khu Việt Bắc (tấm ảnh do một đồng chí là bạn đồng hương - quê Thừa Thiên Huế đang công tác ở Cục Tuyên huấn tặng ông trước đó - ngày 29/4/1950) để xin chữ ký của Bác làm kỷ niệm mang về Bình Trị Thiên. Bác Hồ đã ghi “Kháng chiến nhất định thắng lợi” và ký vào tấm hình để tặng ông. Ông hứa với Bác sẽ cùng quân dân Bình Trị Thiên đẩy mạnh chiến tranh du kích, giành nhiều thắng lợi, đồng thời thay mặt quân dân Bình Trị Thiên xin kính chúc Bác mạnh khoẻ và trường thọ.

Ngày 01/8/1997, ông Hà Văn Lâu đã trao tặng tấm ảnh này cho Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế.